2007/Aug/13

พรรัตน์ วชิราชัย สำนักข่าวครอบครัว Date Posted : 10/16/2006
http://www.samefamily.net/Home/tabid/575/ctl/Details/mid/1217/ItemID/1400/Default.aspx

ในโลกนี้มีผู้หญิงที่ชื่นชอบผู้ชายที่รักกับผู้ชายอยู่ หรือให้พูดง่ายและหยาบยิ่งขึ้นคือ พวกเธอเป็นผู้หญิงที่รักคู่เกย์!? หลายคนอาจจะร้อง เห? บางคนอาจจะแอบขำอยู่ในใจ หรือแม้แต่บางคนก็อาจจะพยักหน้าอยู่ก็เป็นได้ พรรัตน์ วชิราชัย สำนักข่าวครอบครัว เปลือยใจคุยกับสาว Y ตัวจริงคนหนึ่ง ในวันที่กระแสการ์ตูนเกย์บ้านเรามาแรง

พวกเธออาจจะเป็นคนที่อยู่ข้างๆ คุณ เดินสวนกับคุณ ทำงานที่เดียวกับคุณ เรียนที่เดียวกัน หรือ อาจจะเป็นลูกเป็นหลานของคุณก็เป็นได้ อ่อ และอาจจะเป็นคุณเองด้วย สวัสดีค่ะ

เธอเรียกตัวเองว่าสาว Y มาจากคำว่า Yaoi ซึ่งหมายถึง รสนิยมชื่นชมชายรักชาย ส่วนใหญ่พวกเธอเป็นผู้หญิงในช่วงวัยรุ่นถึงวัยทำงานและมักเป็นผู้หญิงที่เรียนหรือเคยเรียนในโรงเรียนหญิงล้วน

คุณอาจจะถามว่าทำไมถึงเป็นวัยนั้นและทำไมถึงเป็นหญิงล้วน?

อาจจะเรียกได้ว่าเป็นวัยแห่งการผลิแย้มของความคิดที่ว่านี้ก็เป็นได้ ในความคิดของฉันซึ่งเป็นผู้หญิง Y เช่นกัน สาเหตุที่แรกฉันขอเรียกมันว่า "สภาพสังคม" แล้วกัน เธอตอบ แล้วชักชวนให้เราย้อนกลับไปคิดถึงสิ่งที่แวดล้อมวัยรุ่นหญิงซักคนดูว่าสิ่งนั้นคืออะไร?

สำหรับคนรุ่นพ่อ รุ่นแม่ของเธอ สิ่งที่สาวัยรุ่นหลงไหลได้ปลื้มคงไม่พ้นพระเอกหนุ่มหล่อกล้ามโตอย่างสมบัติ เมทะนี หรือ หนุ่มเข้มแบบคุณไพโรจน์ สังวริบุตร หนุ่มๆ เหล่านี้เต็มไปด้วยความหล่อเข้ม มาดแมน กล้ามโต และเป็นพระเอกไทยตัวจริงกระทิงแดง (แม้ว่าจะแฝงอารมณ์ตบจูบบ้างศรีก็ยังทนได้อยู่ดี)

แต่หาลองมามองเด็กรุ่นนี้กันบ้าง ผู้ชายในอุดมคติของเด็กสาวสมัยนี้ก็คงไม่พ้นหนุ่มๆ ดารานักร้องที่หน้าตาสะอาดสอางค์ขึ้นทุกวัน พวกขาที่ขนทัพมาจากทั้งทิศตะวันออกและตะวันตก ตั้งแต่เมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว หนุ่มหล่อฝรั่งตาน้ำข้าว หนุ่มญี่ปุ่นหน้าใส ขาว และหวานปานน้ำตาลหกใส่ ไหนจะหนุ่มวงร๊อคจากญี่ปุ่นหรือที่หน้าตารูปร่างบอบบางมีเสน่ห์ แถมยังแสดงดนตรีได้จัดจ้านถึงใจ ปลดปล่อยพลังหนุ่มบนเวทีกับเพื่อนร่วมวง ราวกับพวกเขากำลังสัมพันธ์ทางเพศกันอย่างลึกซึ้งรุนแรงด้วยบทเพลง

ไม่นาน หนุ่มไต้หวัน จีน เกาหลีก็เริ่มทรงอิทธิพลกับจิตใจสาวๆ บ้าง ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มๆ F4 ที่แค่มายืนกวาดนิ้วก็ทำเงินได้หลายร้อยล้าน หนุ่มเรนที่เพียงเต้นโยกย้ายท่าหมีในละคร ก็ทำให้สาวๆ กรี๊ดสลบ และที่สำคัญหลายต่อหลายครั้งหนุ่มๆ เหล่านั้นมักคลอเคลียกันเป็นหมู่ บ้างก็จับกันเป็นคู่ (ตุนาหงัน) ให้เด็กสาวหัวใจกระตุกเล่น เพราะพวกเขารู้ดีว่าพฤติกรรมเหล่านี้ทำให้แฟนคลับมีความสุข เมื่อหนุ่มหน้าสวยอย่างพวกเขาทำอะไรที่เรียกว่า "กุ๊กกิ๊กๆ" เหมาะกับหน้าตาพวกเขาเหลือเกิน

มาถึงตรงนี้ก็ไม่ต้องสาธยายให้มาย เธอแค่รัก ผู้ชายในฝัน ของเธอเท่านั้น แต่วิธีรักของเธอแตกต่างออกไป เธอจินตนาการถึงความรักซึ่งไม่ใช่ชายรักหญิง แต่เป็นชายรักชาย ทำไม?

เด็กสาวบอกกับเราว่าเธอชอบ ผู้ชายในอุดมคติ ซึ่งอยู่ในโลกอุดมคติ โลกอุดมคติของพวกเธอไม่มีนางเอกคนไหนมาช่วงชิงพระเอกในดวงใจของเธอไปได้ ยกเว้นพระเอกด้วยกันเอง ครั้นหนุ่มหล่อหน้าสวยสองคนมาเจอกัน อะไรๆ ก็ดูดีไปเสียหมด

และเมื่อถามว่าเธอกำลังอ่านอะไรอยู่? คำตอบก็คือ หนังสือและการ์ตูนที่ว่าด้วยความรัก มีตั้งแต่ผมแอบรักเขา เขาแย่งแฟนผม ไปถึงเรื่องลึกลับซับซ้อน รักโรแมนติกคอมเมดี้ รักแฟนตาซีโลดโผน รักตบจูบกดปล้ำ ฯลฯ ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่ต่างกับละครหลังข่าวเท่าใดนัก เธอเสพสิ่งที่เธออยากเห็นในโลกอุดมคติเท่านั้นเอง

สาเหตุต่อไป ที่เธอบอกว่าทำให้เธอเป็นสาว Y เธอเรียกมันว่า ความอยากรู้อยากเห็น หรือ หากหยิบยืมทฤษฎีของนักจิตวิทยาขึ้นมาพูด พวกเขาเรียกมันว่า "ทฤษฎีมือที่สาม"

เด็กสาวมือใหม่เป็นธรรมดาที่จะจินตนาการถึงความรักและความสัมพันธ์เชิงชู้สาวตามวัยของเธอ ในกรณีสาว Yก็เช่นกันแต่แทนที่จะจินตนาการในฐานะที่เธอเป็นนางเอกคนนั้น กลับกลายเป็นว่าเธอจินตนาการเป็นผู้ชายอีกคน ระยะห่างระหว่างเพศนี่เองที่ทำให้เธอสามารถเสพและเขียนถึงมันได้อย่างไม่เก้อเขินนัก อยากรู้อยากเห็นในเรื่องเพศได้อย่างไม่อายแก่ใจ รวมทั้งมีความรู้สึกทางเพศอย่างไม่ผิดบาป

ในวัยนี้ ใครๆก็อยากรู้อยากเห็น แต่มีกี่ทางให้เรียนรู้? บางทีก็ขี้เกียจจะเอ่ยปากถามถึงกระทรวงศึกษาหรือกระทรวงวัฒนธรรมเหมือนกัน เธอกล่าว

เธอเล่าว่า จนถึงวันทุกนี้โลกอินเตอร์เน็ตถือได้ว่าเป็นโลกของสาว Y ทั้งนี้เนื่องจากนโยบายของรัฐกวาดล้างสื่อเหล่านี้เสีย (เกือบ) เรียบ เพราะคิดว่ามันเป็นสื่อลามกอนาจารทั้งหมด อีกทั้งคนภายนอกส่วนใหญ่ก็ยังไม่เข้าใจในเรื่องนี้มากนัก แม้แต่เพื่อนเกย์ของเธอเองยังไม่เข้าใจและรู้สึกอึดอัดเมื่อมีผู้หญิงมาคอยจับตามองความรักของพวกเขา นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้พวกเธอปิดตัวและไม่ยินดีนักหากเรื่องนี้ต้องออกไปสู่สาธารณะอย่างมีอคติ

หลายครั้งเวลาสื่อไปสื่อเรื่องสาว Y มักกลายเป็นว่าการ์ตูนและหนังสือเหล่านี้เป็นของเถื่อน ลามก หยาบคาย ผู้หญิงพวกนี้จิตไม่ปกติ พ่อแม่ควรต้องกวดขันอย่างหนัก ทั้งๆที่การอ่านเรื่องเหล่านี้ไม่ผิดกฎหมาย ไม่ผิดศีลธรรม ทุกครั้งที่มีการกวาดล้างหนังสือ ไม่เคยมีการนำไปสู่การจัดเรตติ้งสื่ออย่างจริงจัง ทุกครั้งเราก็แค่รอให้ตำรวจหรือกระทรวงวัฒนธรรมเหนื่อยจึงได้อ่าน พอสื่อเอาเรื่องนี้มานำเสนออีกก็กลับเข้าสู่วังวนเดิม

ในตอนท้ายของการให้สัมภาษณ์เธอกล่าวว่าจากการที่เธออยู่ในวงการ Yมานาน เธอพบสิ่งหนึ่งที่ทำให้ยิ้มปนแปลกประหลาดใจ คือ ในกลุ่มผู้อ่านและผู้เขียน เธอพบว่ามีเพื่อนกระเทยของเธอจำนวนหนึ่งที่ชื่นชอบอ่านนิยาย Y จนเรียกได้ว่ารักมันหัวปักหัวปำ เธอพบเจอนิยาย Y ที่แต่งโดยผู้หญิงแต่เนื้อหาเกี่ยวกับกระเทย Y ที่รักและปกป้องผู้ชายคนหนึ่ง จนวันหนึ่งเปลี่ยนจากผู้ถูกปกป้องเป็นผู้ปกป้อง เธอพบนิยาย Y ที่แต่งโดยสาวเลสเบี้ยนหลายเรื่อง เธอเห็นนิยายและการ์ตูน Y ที่แต่งโดยนักเขียนชาย เธอรู้จักสาว Y ที่มีแฟนหนุ่ม แต่งงานแต่งการเรียบร้อยทั้งๆ ที่ชื่นชอบชายรักชายนี่แหละ และเธอยืนยันกับเราว่าเธอเป็นผู้หญิงเต็มร้อยซึ่งจะเชื่อหรือไม่ก็ไม่ว่ากัน

เธอกล่าวย้ำในตอนท้ายกับเราว่า นี่เป็นเพียงปากคำและประสบการณ์ของสาว Y คนหนึ่งเท่านั้น ขอให้สื่อกรุณาอย่าเหมารวมและตัดสินว่าสาว Y ทั้งหมดจะเป็นเช่นนี้ เพราะการถูก ตัดสิน หลายๆ ครั้งนำไปสู่ความเจ็บปวดและปิดกั้นการทำความเข้าใจระหว่างกันไม่มีที่สิ้นสุด

Comment

Comment:

Tweet